Nghệ Sĩ Ưu Tú, Thạc Sĩ, Giảng Viên Sáo Trúc Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam

Biography

Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Hoàng Anh quê xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch. Mặc dù sinh ra và lớn lên tại Hà Nội nhưng Nguyễn Hoàng Anh sớm được tiếp cận với những làn điệu dân ca miền Trung, những câu hò khoan nhẹ nhàng đằm thắm bên dòng Linh Giang mỗi khi theo bố mẹ về thăm quê đã chắp cánh, nâng bước cho anh sớm bước vào con đường nghệ thuật âm nhạc.

Nguyễn Hoàng Anh sinh năm 1983 trong một gia đình có truyền thống thơ ca và âm nhạc, tốt nghiệp đại học xuất sắc chuyên ngành sáo trúc và đàn bầu tại Nhạc Viện Hà Nội năm 2005, hiện là giảng viên chuyên ngành sáo trúc- Khoa Âm nhạc Truyền thống- Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Ngoài chương trình giảng dạy, Nguyễn Hoàng Anh còn tham gia biểu diễn theo các chương trình do Cục biểu diễn nghệ thuật cũng như các đoàn nghệ thuật truyền thống tổ chức. Và cứ mỗi lần biểu diễn bằng tiếng sáo điêu luyện và đậm đà tình quê, Nguyễn Hoàng Anh đã đưa người nghe đến với những xóm làng đồng bằng Bắc bộ để “say” trong điệu Lới Lơ, Luyện năm cung của nghệ thuật chèo, rồi xuôi về miền Trung để đắm mình trong những giai điệu da diết, nhẹ nhàng vừa đài các, phong lưu của dân ca Bình Trị Thiên…

Và từ khúc ruột miền Trung ấy, người nghe trải lòng mình để Nhớ về Nam (một sáng tác của Nguyễn Văn Thương và Ngọc Phan dựa trên làn điệu dân ca Bình Trị Thiên). Và mới đây, nghệ sĩ Nguyễn Hoàng Anh lại giới thiệu đến người nghe những tác phẩm mới được soạn riêng cho sáo trúc như: Tiếng gọi mùa xuân, Trăng sáng quê tôi của Đinh Thìn, Tiếng sáo trên nương của Hồng Thái… Những tác phẩm ấy, những giai điệu ngọt ngào ấy, qua tiếng sáo tinh tế lúc lắng sâu, đằm thắm, khi man mác thiết tha, lúc véo von, vi vút… của nghệ sĩ trẻ Nguyễn Hoàng Anh đã làm rung động trái tim của những người nghe nhạc.

Năng khiếu bẩm sinh và tình yêu với cây sáo trúc đã đưa Nguyễn Hoàng Anh đến với âm nhạc dân tộc, và người nghệ sĩ trẻ ấy sẽ tiếp tục theo đuổi con đường nhạc cụ truyền thống mà anh đã chọn. “Tiếng sáo quê hương” là một trong những CD vừa mới hoàn thành chính là tình cảm tri ân của nghệ sĩ Nguyễn Hoàng Anh đối với quê hương, với tất cả quý thính giả… những người đã đang và sẽ đón nhận yêu thương âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

Nhờ sự say mê, sáng tạo mà nghệ sĩ trẻ Nguyễn Hoàng Anh đã gặt hái được những thành tích đáng ghi nhận trong những năm vừa qua. Đó là, mới 10 tuổi Nguyễn Hoàng Anh đạt giải A1 cuộc thi “Chúng em đàn và hát đân ca” do Cung văn hóa Thiếu nhi Hà Nội phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội tổ chức; Bằng khen và suất học bổng tài năng trẻ của Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh năm 1993; Giải đặc biệt Nhạc Viện Hà Nội tại cuộc thi “Độc tấu và hoà tấu nhạc cụ truyền thống lần thứ nhất” do Cục biểu diễn nghệ thuật tổ chức năm 1998, tại cuộc thi này Hoàng Anh cũng giành được giải nhì sáo trúc (cuộc thi không có giải nhất cho sáo trúc); Giải nhất Sáo Trúc tại cuộc thi “Độc tấu và hoà tấu nhạc cụ Truyền Thống lần thứ hai” do Cục biểu diễn nghệ thuật tổ chức năm 2003; Huy chương vàng liên hoan âm nhạc thế giới tại Bình Nhưỡng 2005.

Đặc biệt, anh được Viện Âm nhạc, Bộ Văn hoá – Thông tin cử đi tham gia dàn nhạc “Tài năng trẻ thế giới” tại Na Uy năm 2004 và tại Việt Nam 2005. Năm 1992 (9 tuổi) tham gia liên hoan âm nhạc thiếu nhi quốc tế tại Nhật Bản, năm 1993 tại Trung Quốc và liên tiếp trong thời gian còn là học sinh, sinh viên Nhạc viện Quốc gia, anh đã tham gia liên hoan âm nhạc quốc tế và biểu diễn nghệ thuật trên 20 nước với hơn 40 chuyến lưu diễn tại Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Na Uy, Đan Mạch, Thuỵ Điển, Phần Lan, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Triều Tiên, Ấn Độ, Ca na đa…

Gần đây nhất anh đã mang cây sáo trúc và cây đàn bầu là những nhạc cụ truyền thống độc đáo của Việt Nam đi tham gia Liên hoan âm nhạc World Music tại Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điện cùng với các nhạc sĩ, nghệ sĩ Quốc Trung, nghệ sĩ ưu tú Thanh Lam, nghệ sĩ ưu tú Xuân Diệu, nghệ sĩ nhân dân Thu Hoài…  Đi đến đâu ban nhạc nói chung và cây sáo trúc, đàn bầu của nghệ sĩ Nguyễn Hoàng Anh nói riêng cũng gây được ấn tượng mạnh trong lòng bạn bè quốc tế.

Điều đáng trân trọng hơn là, trong khi cuộc sống hiện đại gấp gáp, sôi động đang lôi kéo phần đông giới trẻ đến với những âm thanh techno, hip hop… thì vẫn còn những nghệ sĩ trẻ nặng lòng với âm nhạc cổ truyền quê hương, và chúng ta có quyền tự hào bởi Nguyễn Hoàng Anh, người con quê hương Quảng Bình là một trong số đó.

Theo Báo Quảng Bình

Biography

  • Biểu diễn Nghệ thuật

1992: Tham gia cuộc thi trình tấu Nhạc cụ Dân tộc dành cho Thiếu Nhi trên sóng Phát thanh truyền hình Hà Nội. Tiết mục độc tấu Sáo trúc đạt giải B.

1992: Tham gia liên hoan âm nhạc thiếu nhi Quốc tế tại Nhật Bản do Bộ Văn Hóa Thông Tin và Hôi đồng Đội Trung Ương cử đi.

1993: Cùng đoàn nghệ thuật thiếu nhi Việt Nam tham gia liên hoan âm nhạc Quốc tế tại Trung Quốc-do Cục biểu diễn nghệ thuật-Bộ Văn Hóa Thông tin cử đi.

1993: Đoạt giải nhất năng khiếu và Bằng khen của Trung Ương Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ chí minh; được thưởng suất học bổng tài năng trẻ của Trung Ương Đoàn.

1995: Tham gia Hội diễn Ca Múa Nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 1995. Tiết mục “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” tiết mục Độc tấu Sáo trúc với dàn nhạc dân tộc Nhạc viện Hà Nội được bằng khen của Bộ Văn Hóa-Thông tin.

1995: Tham gia Hội diễn Ca Múa Nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 1995. Tiết mục Hòa tấu “Dân ca Ba miền” tham gia với dàn nhạc dân tộc Nhạc viện Hà Nội được bằng khen của Bộ Văn Hóa-Thông tin. Cùng dàn nhạc đệm cho ca sĩ Tấn Minh đơn ca đoạt Huy chương Bạc.

1997: Tham gia liên hoan “ Các làn điệu đân ca và ca nhạc Dân tộc” do Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội cùng nhà văn hóa Thiếu nhi Hà Nội tổ chức. Tiết mục độc tấu sáo “Lý Hoài Nam” đoạt giải A.

1998: Tham gia cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ Dân tộc toàn quốc lần thứ nhất do bộ Văn Hóa Thông tin tổ chức. Cá nhân Đoạt giải Nhì Sáo trúc (Cuộc thi không có giải Nhất cho Sáo trúc).

1998: Cùng Ban nhạc Bình Minh Đoạt giải xuất sắc hòa tấu nhạc cụ Dân tộc do bộ Văn Hóa Thông tin tổ chức.

1998 Cùng ban nhạc Bình Minh đệm cho nhiều nghệ sĩ đoạt giải cao như: Giải nhất  Đàn Bầu: Hồ Hoài Anh, Giải nhất đàn Nguyệt: Cồ Huy Hùng và nhiều giải khác trong cuộc thi Độc tấu và Hòa Tấu nhạc cụ Truyền thống lần thứ Nhất do Bộ Văn Hóa tổ chức.

1998: Cùng đoàn nghệ thuật Hạ Long Bay Việt Nam tham gia biểu diễn Liên hoan văn hóa các nước có Đảo tại Hàn Quốc do Bộ Văn Hóa Thông tin cử đi.

1999: Thành viên đoàn nghệ thuật Việt Nam tham gia liên hoan âm nhạc châu Âu tại Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ.

2003: Trưởng đoàn, Đoàn Nghệ thuật Nhạc Viện Hà Nội biểu diễn giao lưu Văn hóa tại Nhật Bản.

2003: Tham gia cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ Dân tộc toàn quốc lần thứ Hai do bộ Văn Hóa Thông tin tổ chức. Cá nhân Đoạt giải Nhất Sáo trúc.

2003: Cùng ban nhạc Bình Minh đệm cho nhiều nghệ sĩ đoạt giải cao như: Giải nhất Đàn Bầu: Lê Hoài Phương, Giải nhất đàn Nhị: Lê Quang Dũng, Giải Nhất đàn Tranh: Vũ Thị Việt Hồng, Giải Nhất đàn Nhị bảng A: Nguyễn Thành Nhân và nhiều giải cao khác trong cuộc thi Độc tấu và Hòa Tấu nhạc cụ Truyền thống lần thứ Hai do Bộ Văn Hóa tổ chức.

2005- Đến nay là nghệ sĩ, giảng viên chuyên ngành Sáo Trúc – Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Tham gia biểu diễn nhiều chương trình kỷ niệm chào mừng đại lễ của Việt Nam, đón tiếp các nguyên thủ Quốc tế  tại các hội nghị quốc tế lớn tại Việt Nam như: Hội nghị Thượng đỉnh các nước Châu Á Thái Bình Dương (APEC); Hội nghị Thượng Đỉnh các nước ASEAN…

2005: Trưởng đoàn nghệ thuật Tài Năng trẻ Thế giới do Cục Biểu diễn nghệ thuật-Bộ Văn Hóa cử đi tham dự tại Na Uy, Ấn Độ và Việt Nam.

2005: Thành viên đoàn nghệ thuật Việt Nam tham dự liên hoan Âm nhạc Quốc Tế tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

2005: Thành viên đoàn nghệ thuật Việt Nam tham gia liên hoan âm nhạc Châu Á tổ chức tại Trung Quốc.

2005 Cùng nhà hát Nhạc vũ Kịch tham gia liên hoan Âm nhạc tại Ấn Độ.

2006: Tham gia liên hoan âm nhạc World music tại Đan Mạch (biểu diễn Sáo trúc và Đàn Bầu) cùng Nhạc sĩ Quốc Trung và nhiều nghệ sĩ.

2006 Thành viên đoàn nghệ thuật Việt Nam tham gia liên hoan âm nhạc Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

2008: Tham gia cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ Dân tộc toàn quốc lần thứ Ba do bộ Văn Hóa Thông tin tổ chức. Với tư cách là thành viên ban nhạc Bình Minh đệm cho nhiều nghệ sĩ đoạt giải như: Giải nhất Đàn Bầu: Nguyễn Quang Hưng, Giải nhất đàn Nhị: Lê Minh, Giải Nhất đàn Nguyệt: Đỗ Khắc Huấn và nhiều giải khác trong cuộc thi Độc tấu và Hòa Tấu nhạc cụ Truyền thống lần thứ Ba do Bộ Văn Hóa tổ chức.

2010: Thành viên đoàn nghệ thuật Việt Nam tham gia ngày văn hóa Việt Nam tại Liên Bang Nga.

2010: Thành viên doàn nghệ thuật Việt Nam tham gia liên hoan âm nhạc lần thứ 4 (4th ASEAN FESTIVAL OF ARTS) tại Philipines.

2010: Thành viên dàn nhạc Dân tộc quốc gia Việt nam. Biểu diễn chào mừng Lễ kỷ niệm Thăng Long 1000 năm, đón tiếp các nguyên thủ Quốc tế tham gia các hội nghị quốc tế tại Việt Nam.

2010: Thành viên đoàn nghệ thuật Việt Nam tham gia ngày văn hóa Việt Nam Tại Canada.

2011: Thành viên đoàn nghệ thuật Việt Nam tham gia ngày văn hóa Việt Nam Tại Lào.

2012: Thành viên đoàn nghệ thuật Việt nam tham gia ngày văn hóa Việt nam tại Hàn Quốc 2 lần.

2012: Thành viên đoàn nghệ thuật Việt nam tham gia Liên hoan âm nhạc truyền thống quốc tế tại Đài Loan.

2012: Thành viên đoàn nghệ thuật Việt nam tham gia biểu diễn ngày văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản.

2014: Thành viên đoàn nghệ thuật Việt nam tham gia biểu diễn ngày văn hóa Việt Nam tại Cộng Hòa Pháp.

2014:Thành viên đoàn nghệ thuật Việt nam tham gia biểu diễn ngày văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản.

2014: Cùng nhóm nhạc Bình Minh tham gia Festival Gõ Quốc tế tại Hàn Quốc.

2014: Cùng nhóm nhạc Bình Minh tham gia Festival Gõ Quốc tế tại Malaysia.

2010, 2014: Tham gia biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, dàn nhạc giao hưởng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam với tư cách là nghệ sĩ độc tấu.

Thành viên đoàn nghệ thuật Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tham gia biểu diễn tại festival Huế nhiều lần.

2004 – Đến nay: Thành viên ban nhạc Phương Đông trong dự án âm nhạc “Đường xa vạn dặm”,“ Vọng Nguyệt”, “ Cầm Tay Mùa Hè”, “Nguồn Cội” và nhiều dự án khác của Nhạc sĩ Quốc TrungNguyên Lê, ban nhạc đã đi biểu diễn quốc tế nhiều nước như Nhật, Đan Mạch và một số nước châu Âu.

2014 – 2017: Tham gia chương trình “Gió Mùa” (liên hoan âm nhạc quốc tế) tại Việt Nam

2015: Thành viên đoàn nghệ thuật Việt nam tham gia biểu diễn ngày văn hóa Việt Nam tại Mỹ nhân 20 năm quan hệ Việt-Mỹ và tại Mexico.

2015: Tham gia biểu diễn khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện tại Việt Nam IPU 132.

2016: Thành viên đoàn nghệ thuật Việt nam tham gia biểu diễn ngày văn hóa Việt Nam tại Nga, Ai Len, Na uy.

2017: Thành viên đoàn nghệ thuật Việt nam tham gia biểu diễn ngày văn hóa Việt Nam tại Tây Ban Nha.

1998-2017: Tham gia nhiều chương trình Liên hoan âm nhạc quốc tế, ngày văn hóa Việt Nam, hội chợ, triển lãm, Khai trương mở đường bay của Vietnam Airline ở nhiều nước trên thế giới như: Nga, Pháp, Anh,  Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Thụy sĩ, Na Uy, Thụy Điển, Bỉ, Irlend, Mỹ, Canada, Mê Hy Cô, Nhật, Thái Lan, Ấn Độ, Lào, Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Philipines và nhiều nước khác với trên 40 chuyến đi biểu diễn, giao lưu quốc tế.

2017 Tham dự Liên hoan Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc 2017 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Cùng với dàn nhạc Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia VN đạt giải Vàng Toàn Đoàn, Giải Bạc hòa tấu, Bè Trưởng bè Sáo cho 2 giải Vàng Độc Tấu Đàn Bầu và Tam Thập Lục.

  • Tham gia nhiều chương trình trên Đài phát thanh và Truyền hình như:

+ 1992: Chương trình của Đài truyền hình Việt Nam giới thiệu về Nguyễn Hoàng Anh: “Có một Mầm Non Nghệ Thuật “-1992”

+ 1993: Chương trình của Đài truyền hình Việt Nam “Giai điệu quê hương”, “Giai điệu Bạn bè” giới thiệu về Nguyễn Hoàng Anh và một số thành viên mầm non nghệ thuật của Nhạc viện Hà Nội.

+1998: Chương trình Văn Học Nghệ thuật của Đài truyền hình Việt Nam “Chùm hoa nghệ thuật Quảng Bình” của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) giới thiệu về Nguyễn Hoàng Anh, Nguyễn Thị Thủy và Trần Hương Giang học sinh Nhạc viện Hà Nội.

+ 2004: Đài truyền hình Quảng Bình giới thiệu trực tiếp chương trình “Giao lưu Nghệ thuật” chào xuân 2004 (Tết 2004). Giới thiệu Nguyễn Hoàng Anh và gia đình Nghệ Thuật Quảng Bình.

+ Từ 1992 đến nay tham gia biểu diễn rất nhiều chương trình của Đài truyền hình Việt Nam, của đài truyền hình VTC, Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội trong nhiều chương trình lớn trọng đại của đất nước như chương trình tết Nguyên Đán hàng năm, 1000 năm Thăng Long, các ngày quốc Khánh hàng năm, các ngày lễ lớn của Đất nước.

  • Từ 1998 đến nay Đài tiếng nói Việt Nam giới thiệu nhiều lần về Nguyễn Hoàng Anh. Đồng thời có nhiều chương trình phát thanh trực tiếp trên VOV như chương trình giới thiệu Tài Năng Âm nhạc truyền thống trẻ Việt Nam-Na Uy-Ấn độ.
  • Các Báo viết

Hầu hết các báo lớn đều viết về Nguyễn Hoàng Anh như: Báo Nhân Dân, báo Tiền Phong, báo Hà Nội Mới, Báo Văn Hóa, Báo Giáo Dục Thời Đại,báo Tuổi trẻ, Báo Quảng Bình…

  • Làm CD, VCD

+ CD Nguyễn Hoàng Anh “Tiếng Sáo Quê Hương”;

+ CD: “Những Danh Cầm Dân tộc Trẻ” Tham gia độc tấu Sáo trúc và hòa tấu dàn nhạc;

+ CD “Quê Hương” Độc tấu Sáo trúc và hòa tấu nhạc cụ Dân tộc;

+ CD “ Đường Xa Vạn Dặm” cùng nhạc sĩ Quốc Trung sản xuất.

+ DVD Phim ca nhạc kỹ niệm Đại Lễ 1000 năm Thăng Long “Vọng Khúc Ngàn Năm”. Phim tài liệu về âm nhạc, 48 tác phẩm. Cá nhân tham gia độc tấu Sáo trúc và hòa tấu dàn nhạc Dân tộc.

+ Tham gia Nhiều CD độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc khác như: “Tiếng đàn Tranh Việt Hồng”; “Cung thương Hòa Điệu” Cồ Huy Hùng và Bùi Lệ Chi; “ Suối Đang T Rưng- Hoa Đăng” và nhiều CD khác.

  • 2013: Bảo vệ xuất sắc chương trình Cao Học: thạc sĩ chuyên ngành: Phương pháp giảng dạy chuyên ngành âm nhạc. Đề tài: Âm nhạc Truyền thống Huế trong giảng dạy Sáo Trúc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
  • Giải Thưởng : 

– 1997:  Giải A  liên hoan “ Các làn điệu đân ca và ca nhạc dân tộc” do Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội tổ chức với tiết mục độc tấu sáo trúc Lý Hoài Nam ( Nhớ về Nam)

– 1998:  Giải Nhì (không có giải Nhất)  cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc lần thứ nhất do bộ Văn Hóa Thông tin tổ chức.

– 1998:  Giải Xuất Sắc Cùng Ban nhạc Bình Minh  hòa tấu nhạc cụ Dân tộc do bộ Văn Hóa Thông tin tổ chức.

– 2003:  Giải Nhất Sáo Trúc cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc Toàn quốc lần thứ Hai do bộ Văn Hóa Thông tin tổ chức.

– 2016 : Nhận Bằng Khen của Bộ Trưởng Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch Nguyễn Ngọc Thiện 

 Tham gia nhiều chương trình Liên hoan âm nhạc quốc tế, ngày văn hóa Việt Nam, các chương trình nghệ thuật của Đảng và Nhà Nước ở nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Canada, Nga, Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Thụy sĩ, Na Uy, Thụy Điển, Bỉ, Irlend, Mexico, Nhật, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Philipines và nhiều nước khác với trên 80 chuyến đi biểu diễn, giao lưu quốc tế.

Biography

Biography